10 cách tự nhiên để xua đuổi muỗi, bảo vệ sức khỏe

Muỗi là loài côn trùng quá sức nguy hiểm, là vật trung gian lây truyền hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao như phù voi, sốt rét, sốt xuất huyết,… Đặc biệt là đối với điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam chúng ta thì càng tạo điều kiện tốt cho muỗi sinh sôi nảy nở và cứ vào mỗi dịp mùa hè, trời mưa lại càng tối ưu để muỗi phát triển, góp phần tạo ra những dịch bệnh sốt xuất huyết gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Có nhiều phương pháp để phòng chống muỗi như diệt lăng quăng, phun ,… nhưng ngoài ra còn có những cách tự nhiên, đơn giản mà vẫn xua đuổi và thậm chí là tiêu diệt muỗi một cách hiệu quả. Nay xin chia sẻ với các bạn.

Muỗi lên kế hoạch tấn công từ khoảng cách 45 mét

Muỗi có thể bị thu hút bởi những chất hóa học từ khoảng cách 45 mét và khi đó, nó bắt đầu lên kế hoạch tấn công. Nếu như muỗi đực chỉ sống bằng nhựa cây thì muỗi cái như những con ma cà rồng luôn thèm khát máu của con người do nó cần protein và sắt để sản xuất trứng. Qua quá trình tìm hiểu, các nhà khoa học đã tìm thấy những yếu tố thu hút sự chú ý của muỗi:

  • Vi khuẩn: có 1 nghìn tỷ loại vi khuẩn sinh sống trên da người và góp phần tạo nên mùi cơ thể. 10% số vi khuẩn này xuất hiện trên hầu hết mỗi người còn số khác thì tùy vào mỗi cá nhân mà có sự khác nhau về chủng loại. Và đáng buồn thay, một số người sở hữu “bộ sưu tập vi khuẩn đặc biệt” góp phần tạo nên mùi mà muỗi không thể cưỡng lại.
  • Các chất hóa học: Theo nghiên cứu công bố hồi năm 2000, cơ thể người có thể chứa 277 loại hợp chất có thể thu hút muỗi. Những loại hóa chất thường gặp có thể kể đến như Axit lactic, ammonia, Axit cacboxylic và octenol (hiện diện trong hơi thở và mồ hôi của con người). Đáng chú hơn, muỗi đặc biệt bị hấp dẫn bởi CO2. Nghĩa là nếu bạn càng thở ra nhiều CO2, muỗi sẽ càng chú ý tới bạn. Cũng vì lý do này, người lớn thường bị muỗi cắn nhiều hơn em do họ thải ra lượng CO2 nhiều hơn.
  • Chuyển động và nhiệt: Muỗi cũng bị thu hút bởi cả những chuyển động và nhiệt độ. Do đó, nếu bạn đang tập thể dục ngoài trời vào một buổi chiều hè thì bạn càng là mục tiêu hoàn hảo của muỗi.

Đáng chú ý hơn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù muỗi bị thu hút bởi mồ hôi, nhưng nó thích mồ hôi cũ hơn là mồ hôi tươi mới. Nguyên nhân là do mồ hôi sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển, thải ra những loại hóa chất mà muỗi rất thích. Một nghiên cứu hồi năm 1999 đã chỉ ra rằng mồ hôi của con người sau 2 ngày sẽ đặc biệt hấp dẫn đối với muỗi Anopheles (muỗi đòn xóc) với khả năng truyền bệnh sốt rét. Do trong thời gian này, vi khuẩn sẽ biến đổi độ pH của mồ hôi từ axit thành kiềm và chuyển hóa thành amoniac. Đó cũng là nguyên nhân tại sao bạn thường thấy muỗi sẽ bu nhiều vào những đôi tất dơ.

Bên cạnh đó, cũng có một số người có thê tiết ra những loại mùi mà muỗi phải tránh xa, có thể do trên cơ thể hoặc chế độ dinh dưỡng, cơ địa của họ đặc biệt tạo nên điều đó. Đây là một phần nguyên nhân khiến cho họ ít bị muỗi cắn hơn những người khác. Tuy nhiên, mọi người dùng biện pháp chủ động ngăn chặn muỗi cắn sẽ tốt hơn đúng không nào? Rồi, bên dưới đây sẽ là một số cách tự nhiên, không dùng hóa chất mà vẫn ngăn chặn hoặc xua đuổi muỗi do Joseph Conlon, chuyên gia nghiên cứu côn trùng và cố vấn kỹ thuật cho Hiệp hội kiểm soát muỗi tại Hoa Kỳ chia sẻ.

Một số cách tự nhiên để xua đuổi muỗi, ngăn chặn muỗi cắn

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-8.

Hạn chế ra ngoài vào những lúc chạng vạng hoặc bình minh. Chập tối hoặc rạng sáng là những khoảng thời gian đỉnh điểm mà nhiều loài muỗi muốn săn mồi. Do đó, nên hạn chế ra ngoài vào những khoảng thời gian này hoặc cần phải có biện pháp bảo hộ thích hợp nếu cần phải ra ngoài. Tuy nhiên, Conlon cảnh báo rằng nhiều loài muỗi vấn hoạt động và tấn công con người vào cả ban ngày, vào bất cứ lúc nào và chúng đều có khả năng là vật trung gian gây bệnh.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-10.

Tránh xa ao hồ hoặc các vũng nước mưa tù đọng vì đây chính là nơi sinh sôi nảy nở của muỗi. Đồng thời, các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng phải thường xuyên vệ sinh các vật chứa nước quanh nhà, đổ bỏ những vật dụng ứ đọng nước mưa,… nhằm hạn chế tối đa nơi muỗi đẻ trứng.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-2.

Tỏi. Từ lâu người ta đã cho rằng tỏi có tác dụng giúp con người tránh khỏi muỗi, tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu khoa học củng cố cho lập luận này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rất nhiều lợi ích của tỏi đối với con người nhờ vào thành phần allicin chứa trong tỏi – một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đồng thời tạo ra mùi và hương vị độc đáo của tỏi. Vì vậy, thêm một ít tỏi vào bữa ăn hàng ngày vào mùa muỗi không phải là một ý tưởng tồi. Hơn nữa, dầu tỏi tinh khiết thoa lên da sẽ có tác dụng xua đuổi muỗi trong khoảng 20 phút và dĩ nhiên, cách làm này cũng xua đuổi luôn những người xung quanh nếu họ không chịu được mùi này. Dù vậy, ăn tỏi vẫn có tác dụng tương tự. Mặt khác, một báo cáo đã chỉ ra rằng những người uống rượu bia sẽ có tỷ lệ thu hút muỗi cao hơn so với những người không uống.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-1.

Sả. Một nghiên cứu được tiến hành hồi năm 2002 đã phát hiện rằng những loại hóa chất có nguồn gốc từ sả sẽ giúp côn trùng tránh xa (trong tối đa 20 phút sau khi thoa lên da). Do đó đây cũng là một loại hương liệu mà muỗi sợ nhưng lại không quá khó chịu đối với con người, lại dễ tìm kiếm nên có thể được dùng một cách thường xuyên.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-9.

Sử dụng trang phục kín đáo. Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên mặc những loại áo quần dài, đội mũ và mang giày dép kín ngón để hạn chế vùng da lộ ra bên ngoài, từ đó hạn chế khả năng bị muỗi cắn.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-6.

Dầu bạch đàn và dầu . Theo CDC, dầu bạch đàn và dầu chanh có khả năng đuổi côn trùng một cách hiệu quả. Hỗn hợp 2 loại dầu này còn có tác dụng đuổi muỗi một vô cùng hiệu quả do khi thoa lên da. Nguyên nhân là chúng có chứa loại chất hóa học mang tên cineole vừa có tác dụng khử trùng, vừa có tác dụng xua đuổi muỗi một cách tự nhiên. Khi dùng, chúng ta có thể trộn 2 loại dầu này theo tỷ lệ 1:1 và thoa lên da để đuổi muỗi.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-3.

Long não từ lâu đã được dùng như một cách tự nhiên để đuổi muỗi. Nó được chiết xuất từ một loại cây và sau khi sản xuất, long não được xem như loại hóa chất có khả năng đuổi muỗi với tác dụng dài lâu nhất.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-4.

Tinh dầu tràm trà (Tea tree oil): Nó có nhiều lợi ích cho da và tóc, lại là một chất kháng khuẩn và kháng nấm hiệu quả, đồng thời cũng là chất đuổi muỗi hiệu quả. Nguyên nhân là do khả năng kháng khuẩn và mùi của nó khi thoa lên da sẽ xua đuổi muỗi đi nơi khác.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-7.

Bạc hà không chỉ có tác dụng giúp đầu óc thư giãn mà còn có thể đuổi muỗi. Theo nghiên cứu công vố trên tạp chí Bioresource Technology, tinh dầu hoặc các chất chiết xuất từ bạc hà có thể xua đuổi côn trùng bao gồm cả muỗi. Nó có thể được dùng để thoa lên da, hoặc xông hương trong nhà để tránh muỗi.

Tinhte-duoi-muoi-tu-nhien-5.

Lavender ngoài mùi hương dễ chịu thì nó cũng có tác dụng chống muỗi. Đối với muỗi, đây là một mùi hương mạnh mẽ khiến nó không thể tiếp cận và cắn người được.

Trên đây là một số cách tự nhiên giúp xua đuổi muỗi trong nhà, ngăn chặn nó không cắn con người để lây truyền những căn bệnh chết người. Tất nhiên còn rất nhiều cách khác mà bài viết vẫn chưa thể đề cập tới, bạn nào biết được cách khác dễ thực hiện thì cũng có thể đăng xuống bên dưới, mình sẽ cập nhật lên trên đây luôn để chia sẻ cùng với mọi người nhé. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Tham khảo Scienedaily, Nytimes, Health, DCmosquito, Mercola, Huffingtonpost, DS, Jujuaroma, Wiki, Prn,Stylecraze, Indentify, Biologypop

Bình luận

Bình luận