Kinh nghiệm chống say xe hiệu quả

Bạn luôn cảm thấy sợ hãi mỗi khi phải đi xe đường dài vì say xe. Nó khiến bạn vô cùng mệt mỏi ảnh hưởng rất lớn đối với công việc của bạn đặc biệt là những công việc đòi hỏi phải đi lại nhiều. Vì thế bạn hãy tham khảo những cách dưới đây. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn luôn cảm thấy sợ hãi mỗi khi phải đi xe đường dài vì say xe. Nó khiến bạn vô cùng mệt mỏi ảnh hưởng rất lớn đối với công việc của bạn đặc biệt là những công việc đòi hỏi phải đi lại nhiều. Vì thế bạn hãy tham khảo những cách dưới đây. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Nguyên nhân chủ yếu gây say tàu xe là sự kém thích ứng của tiền đình với sự thay đổi vị trí của cơ thể một cách không có quy tắc. Trong hoạt động hằng ngày, chúng ta quen đi lại trên mặt đất bằng, không quen với sự tròng trành. Sự thay đổi phương hướng và tốc độ vận động khác nhau đều gây kích thích không tốt cho cơ quan tiền đình ở tai trong. Sự kích thích này mạnh đến một mức nào đó sẽ làm cho một số người chịu không nổi, dẫn đến tình trạng váng đầu, buồn nôn và nôn.

 1. Sử dụng an thần

cach-chong-say-xe-hieu-qua1

Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại. Dùng trước khi đi khoảng 2 tiếng sẽ giúp hành khách tránh bị say trong vòng 8 tiếng. Dân chơi xe ôtô cho biết thuốc an thần không có tác dụng phụ, hoặc gây ảnh hưởng tới khả năng lái.

 1. Dùng miếng dán cổ tay

Loại miếng dán này có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp hành khách không bị giảm giác say xe. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ.

 1. Dùng thảo mộc

cach-chong-say-xe-hieu-qua2

Rất nhiều người sử dụng củ để làm dịu dạ dày và qua đó chống lại cảm giác say xe. Hiện nay, trà có bán khá nhiều và bạn có thể uống trước khi đi.

 1. Ngồi ghế trước

Kinh nghiệm cho những người hay say xe là ngồi càng xa phần đuôi xe càng tốt. Ở đó, tầm mắt của họ sẽ xa hơn, nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. Ngoài ra ngồi ghế trước thường không xóc.

 1. Không bị phụ thuộc vào cảm giác

Đây là một trong những chú ý quan trọng vì rất nhiều người mắc phải. Sự tập trung khiến bạn thoát khỏi cảm giác say và hãy cố gắng nhìn vào một hình ảnh phía trước trên đường.

 1. Tập trung

cach-chong-say-xe-hieu-qua3

Hãy quan sát các đường thẳng phía trước. Không nhìn phong cảnh xung quanh (khiến mắt phải làm việc nhiều hơn) hoặc nói chuyện về chúng.

 1. Không đọc sách báo

Không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Bạn hãy để người nào đó tỉnh táo trợ giúp.

 1. Tránh ăn no

Trước khi đi, hãy cố gắng đừng ăn no hoặc uống rượu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng đi xe với cái bụng rỗng.

 1. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng

cach-chong-say-xe-hieu-qua4

 1. Thở bằng khí trời

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài.

 1. Chơi trò chơi

cach-chong-say-xe-hieu-qua5

Với em, trò chơi ở đây không phải là những game máy tính hay trên điện thoại di động bởi chúng chỉ có tác động ngược lại. Bạn hãy để em ở nơi có thể quan sát tốt xung quanh và đố vui bằng các câu đố hay bản nhạc.

 1. Trang bị túi dự phòng

Để bạn có thể dùng trong những tính huống khẩn cấp như khi xe dừng lại chẳng hạn, vì đó là thời điểm những người say xe rất dễ bị nôn.

(st)

Bình luận

Bình luận