8 phím tắt huyền thoại trên windows

Đã trải qua nhiều đời Windows khác nhau, nhưng sự kết hợp giữa các phím tắt chưa bao giờ là lỗi thời, thay vào đó nó vẫn được người dùng hằng ngày sử dụng để hoàn thành nhanh các công việc. Ngay cả trong Windows 10 vừa mới ra mắt, lần đầu tiên Microsoft đã tích hợp một số tổ hợp phím quen thuộc vào tác vụ Command Prompt. Sử dụng thành thạo những chức năng này thì công việc của bạn sẽ trở nên nhanh chóng hơn. Những kĩ năng này cũng có thể xuất hiện trong các bài thi chứng chỉ của bộ giáo dục đưa ra, chính vì vậy bạn cũng nên lưu ý những điều chúng tôi sẽ đề cập sau đây

win10
1. Windows + E
Đây là một tổ hợp phím tắt để nhanh chóng mở cửa sổ Windows Explorer (hay còn gọi là My Computer). Điều này giúp người dùng gọi cửa sổ mà không phải đóng hàng loạt ứng dụng đang sử dụng.
2. Ctrl + C và Ctrl + V
Đây là hai tổ hợp phím luôn luôn đi cùng nhau. Ctrl + C để sao chép dữ liệu (văn bản, hình ảnh, file nhạc, …) và Ctrl + V để dán một ứng dụng tương ứng. Bộ đôi này kết với nhau sẽ rất hữu ích cho những người sử dụng Microsoft Office Word. Gần đây, Microsoft đã tích hợp chúng vào Command Prompt. Ngoài Ctrl + C, Ctrl + V thì còn có tổ hợp Ctrl + X để cắt các dữ liệu thay vì sao chép, Ctrl + Z để phục hồi lại dữ liệu vừa mới xóa. Bạn nên lưu ý bộ đôi này vì nó xuất hiện rất nhiều trong công việc cũng như trong đề thi chứng chỉ tin học văn phòng.
3. Windows + D
Thay vì phải thu nhỏ mọi cửa sổ trên màn hình, người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím để thu nhỏ xuống thanh taskbar, sau đó các màn hình desktop sẽ được hiển thị.
4. Windows + R
Hộp thoại Run sẽ xuất hiện để bạn nhập tên tập tin, ứng dụng muốn kích hoạt. Tuy nhiên, cách gõ tên của nó phải phù hợp với các quy định của chức năng này, trong một số trường hợp, người sử dụng phải nhập đường dẫn đầy đủ đến file để kích hoạt.
5. F1
Hầu hết ứng dụng có chức năng trợ giúp đều được tích hợp phím tắt F1 để gọi dùng nhanh chóng. Nó có thể là một trang web, một ebook hoặc một cửa sổ chuyên nghiệp.
6. Alt + F4
Tổ hợp phím này để giúp người dùng tắt một ứng dụng mà không cần phải dùng chuột – nhấp vào nút Close, đặc biệt hữu ích với các ứng dụng, trò chơi hiển thị toàn màn hình.
7. Shift + Delete
Với cách xóa (Delete) các tập tin dữ liệu vẫn có thể ở lại trong thùng rác và tất nhiên là vẫn còn trong ổ cứng máy tính. Để làm sạch chúng, người sử dụng phải tiếp tục xóa thùng rác, điều này gây ra sự phiền hà cho người dùng. Do đó, sự kết hợp phím Shift + Delete sẽ giúp người sử dụng xóa dữ liệu một cách triệt để mà không bị lưu vào trong thùng rác nữa. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ hợp phím này cũng là con dao hai lưỡi, bạn phải thật cẩn thận trước khi quyết định xóa một cái gì đó kẻo bị xóa nhầm những tập tin quan trọng trong máy tính của bạn.
8. Ctrl + Alt + Delete
Tổ hợp phím này giúp gọi tác vụ Task Manager, nơi người dùng có thể quản lý các ứng dụng đang chạy, như hủy bỏ tác vụ, mở một tác vụ mới, vô hiệu hóa các tác vụ khởi động cùng Windows, …
Trên đây là tổng hợp một số phím tắt trong tin học văn phòng. Bạn cần nhớ và nắm vững những gì chúng tôi đề cập ở trên để phục vụ cho công việc của mình cũng như để thi chứng chỉ tin học, bởi vì đề thi chứng chỉ tin học văn phòng rất hay hỏi những kiến thức về những tổ hợp phím tắt này.

(st)

Bình luận

Bình luận