NFC là gì và vì sao mà bạn cần phải dung đến nó?

NFC là thứ mà bạn có lẽ thường xuyên được nghe tới khi nhắc về những chiếc smartphone hoặc loa kéo di động đời mới nhưng đó là thứ mà rất ít người hiểu hoặc thậm chí là sử dụng đến nó. Mặc dù nó là một từ viết tắt, nhưng không phải từ viết tắt nào cũng đầy tính khoa học và khó hiểu. NFC vô cùng dể để cho bạn sử dụng và có thể vô cùng hữu dụng. Và đây là tất cả những gì mà bạn cần biết về NFC và vì sao mà bạn nên sử dụng nó.

NFC là gì ?

NFC là từ viết tắt của từ Near Field Communication. Về cơ bản, đó là phương thức để giúp điện thoại của bạn có thể giao tiếp với các thiết bị khác ở khoảng cách gần. Nó hoạt động trong vòng bán kính 4cm và cung cấp một kết nối không dây giữa thiết bị của bạn với các thiết bị khác. Điều này cho phép tạo ra một kết nối hai chiều, với mọi thiết bị bao gồm cả khả năng gửi và nhận dữ liệu . Kết nối NFC này không phụ thuộc vào Wi-Fi, 3G, LTE hoặc những thứ tương tự, và nó cũng không tốn bất kì thứ gì để sử dụng.

Làm sao tôi biết được rằng điện thoại Android của tôi có NFC?

NFC là gì và vì sao mà bạn cần phải dung đến nó?

Để biết được điều này, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác cơ bản. Chỉ cần mở Setting > More và nhìn xem liệu có một tùy chọn NFC ở đó hay không. Phần lớn các smartphone có NFC thường đặt một logo NFC nhỏ ở rìa cạnh bên của chiếc điện thoại của bạn.

NFC hoạt động như thế nào trên Android?

NFC sẽ truyền hoặc nhận dữ liệu thông qua các sóng radio. Đây là một tiêu chuẩn được thiết lập của truyền thông không dây, vì vậy nếu các thiết bị sử dụng giao thức NFC, thì chúng có thể giao tiếp được với nhau. Sự khác biệt giữa NFC và Bluetooth đó chính là NFC hoạt động thông qua cảm ứng điện từ. Điều này có nghĩa là sẽ có một thiết bị thụ động, như là poster hay sticker, không cần phải có một bộ nguồn nào của riêng nó, nhưng vẫn có thể truyền dữ liệu khi mà một thiết bị tích cực, như chiếc smartphone của bạn, kết nối với nó.

Là một thiết bị NFC tích cực, một smartphone có thể gửi và nhận dữ liệu qua NFC. Nó bao gồm đủ cả ba chế độ của NFC:

Reader/Writer (ví dụ: dành cho việc đọc các tag trong các poster NFC)
Card emulation (ví dụ: dùng cho việc trả tiền qua thẻ)
Peer-to-peer (ví dụ: dành cho việc truyền nhận dữ liệu)

Tôi có thể sử dụng NFC như thế nào?

Kết nối với các tag NFC

NFC là gì và vì sao mà bạn cần phải dung đến nó?

NFC tag là những mẫu tag hoặc sticker vật lý mà chứa chip NFC có thể được dùng để lập trình nhằm cung cấp mọi loại thông tin cho điện thoại của bạn. Về cơ bản, một NFC tag thường chứa các đường link dẫn đến một trang web, nhưng nó cũng có thể được dùng để thiết lập để thực hiện một số hành động với chiếc smartphone của bạn, như bật Wi-Fi, hoặc giảm âm lượng chuông.

Trong tương lai, những thứ này có thể được đưa vào trong mọi thứ. Ví dụ như một các NFC tag có thể được sử dụng trong một menu nhà hàng để có thể kịp thời đưa đến cho bạn những bản menu mới nhất ngay lập tức trên chiếc điện thoại của bạn. Những gì mà bạn cần làm là đưa chiếc smartphone của bạn đến gần menu, và bạn có khả năng có thể duyệt thông tin chi tiết về một món ăn nào đó trong menu như giá trị dinh dưỡng hay các nguyên liệu làm món ăn đó. Thứ mà làm cho NFC trở nên nổi trội hơn công nghệ quét mã QR đó là bạn không cần phải download một ứng dụng quét nào cả, thông tin sẽ ngay lập tức được đưa đến cho bạn.

Thanh toán với NFC

Thứ mà có thể sẽ trở thành tính năng sử dụng thường xuyên của NFC trong tương lai gần chính là tùy chọn Tap and Pay mà kết nối này cung cấp. Việc thanh toán bằng NFC đã có sẵn trong nhiều cửa hàng ở Mỹ và cả Vương Quốc Anh cho việc trả từ 15£ trở xuống, bằng các sử dụng những ứng dụng như Softcard hay Google Wallet: những gì mà bạn cần làm là chạm điện thoại của bạn vào một thiết bị đầu cuối đã được kích hoạt. Hiện tại thì Apple cũng đã bao gồm một anten NFC trong iPhone 6 để có thể hoạt cùng với tính năng Apple Pay mới của hãng (và hiện nay bao gồm các chức năng tương tự như trong Apple Watch), điều này khẳng định cho việc thanh toán không cần thẻ không dây này sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tính năng này còn có thể được sử dụng như là một phương thức để nhận dạng, ví dụ như khi đi vào một tòa nhà chỉ dành cho thành viên, đi đến một buổi biểu diễn, hay đi lên một phương tiện giao thông công cộng.

Sử dụng NFC để truyền dữ liệu

NFC là gì và vì sao mà bạn cần phải dung đến nó?

Thông qua kết nối NFC bạn cũng có thể gửi một số file nhất định giữa những thiết bị dùng Android Beam. Điều này cũng cho phép bạn chia sẻ các đường link đến các ứng dụng, cũng như âm nhạc, một địa điểm trên Google Maps và các mối liên lạc. NFC cũng sẽ cho phép kết nối chiếc smartphone của bạn với một chiếc smartwatch hay một chiếc loa phù hợp.

Làm sao để gửi file thông qua NFC trên Android

Đầu tiên bạn cần bật NFC và Android Beam trên cả hai thiết bị ( Setting > More ), sau đó những gì mà bạn cần làm tiếp theo là chọn một file mà bạn muốn gửi, ví dụ như một bức ảnh, rồi chạm cả hai thiết bị vào nhau. Đúng vậy, bạn không cần phải lựa chọn bất kì tùy chọn “ send via”nào cả, chỉ cần đưa hai thiết bị đối lưng với nhau, và khi mà nó yêu cầu xác nhận truyền thì chọn “touch to beam”. Bạn cũng có thể thực hiện điều này với sự giúp đỡ của một ứng dụng đặc trưng như File Beam, và kết quả là một cách gửi file giữa hai thiết bị gần nhau nhanh hơn và đơn giản hơn rất nhiều.

NFC là gì và vì sao mà bạn cần phải dung đến nó?

Và thế là bạn đã truyền xong. NFC cung cấp cho bạn cách nhanh nhất và thiết lập kết nối giữa các thiết bị điện tử và đưa ra cách giải quyết nhanh nhất cho việc truyền dữ liệu giữa các chiếc điện thoại ở cự ly gần.

Một số vấn đề với NFC trên Android

-Không phải mọi thiết bị đều có chip NFC, nhưng nó đang ngày càng trở nên phổ biến hơn
– Chip NFC không phải là được đặt ở cùng vị trí trên mọi thiết bị, dẫn đến khả năng trầy xước khi tìm kiếm giữa các thiết bị.
-Khả năng tương thích giữa các thiết bị sử dụng các phiên bản khác nhau vẫn chưa phổ biến, đặc biệt là đối với một số loại tập tin cụ thể.

Theo Android Pit