Cách sử dụng máy giặt an toàn hiệu quả

Máy giặt là vật dụng cần thiết và hữu ích trong cuộc sống gia đình hiện đại. Để duy trì tuổi thọ của máy giặt cũng như đảm bảo chất lượng của quần áo, bạn cần chú ý những điều sau:

Sau khi mua máy giặt, việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy giặt trước khi vận hành.

Chú ý trọng lượng quần áo so với trọng lượng được phép giặt của máy.

Xà phòng dùng cho máy giặt nên dùng loại ít bọt nhưng có năng lực giặt tẩy mạnh, điều này làm cho khi xả được mau sạch và được 1 -2 lần xả nước.

Chọn chế độ giặt thích hợp cho từng loại quần áo. Quần áo lụa, tơ tằm nên dùng chế độ giặt nhẹ; chế độ giặt nhanh cho các món đồ ít bẩn, hay giặt nặng cho các loại quần áo bằng vải kaki, jean,…

Nếu có nhu cầu giặt nước ấm, chỉ nên dùng nước đến 400C, ở nhiệt độ này xà phòng thấm tốt nhất vào quần áo và lôi chất bẩn ra. Tránh dùng nước quá nóng làm co rút, mất tính đàn hồi hoặc biến dạng quần áo.

Không cho quần áo có dính xăng, dầu vào giặt máy vì có thể gây cháy hoặc hư hỏng máy giặt hay hư hỏng các quần áo khác khi giặt cùng.

Các loại quần áo làm bằng chất liệu như len, thun, các chất liệu dễ giãn không nên giặt máy.

Đặt máy ở nơi thông gió, thoáng khí. Không lắp máy giặt trong hoặc những nơi ẩm thấp, bị hắt nước mưa hay có ánh nắng mặt trời soi trực tiếp. Vị trí đặt máy không thích hợp sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, thậm chí làm người sử dụng có thể bị điện giật. Chúng ta cũng không nên để máy trong bếp vì các chất dầu mỡ, mặn bám vào vỏ máy sẽ làm ẩm, rỉ sét vỏ máy.

Phải kê máy giặt thật vững chắc, trên một mặt phẳng, bốn chân phải tiếp đất không cập kênh. Nước trong thùng giặt phải có đủ để máy không rung. Cần chú ý ở chế độ vắt kiệt, quần áo bên trong dễ bị lệch tâm làm cho khi quay máy bị rung, dễ làm hỏng máy giặt. Không được xoay ngược bộ phận định giờ.

Sau khi dùng xong, nên lau sạch các vết bẩn trong và ngoài máy giặt. Điều này có lợi làm cho máy được bảo quản tốt và tránh vi khuẩn sinh sôi.

Lắp đường dây cấp điện, đường cấp nước, đường nước thải càng gần máy càng tốt. Để đảm bảo an toàn, trước ổ cắm vào máy bạn nên lắp automat loại 2 pha. Mỗi khi giặt hay giặt xong chỉ cần tắt, bật automat vừa tiện lợi vừa an toàn vì người sử dụng không phải cầm vào dây điện cắm. Khi không sử dụng máy, bạn nên rút phích cắm điện, để các vi mạch điều khiển không bị hư hỏng do phải ngâm điện trong thời gian dài. Cách tốt nhất để tránh dòng điện rò, nên cắm máy giặt vào ổ cắm 3 pha (3 chấu), nếu không phải nối đất.

Định kỳ một năm một lần tháo sóng làm vệ sinh sạch sẽ những vết bụi bẩn bám lâu ngày.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có biện pháp tra dầu mỡ vào những chi tiết quy định như các ổ trục của bộ phận chuyển động.

Thời gian sử dụng máy giặt không nên kéo dài (tránh giặt liên tục hết mẻ này đến mẻ khác). Khi sử dụng máy giặt không nên bỏ đi, hay đi ngủ. Cần chú ý để xử lý những sự cố có thể xảy ra. Nếu thấy máy nóng hoặc phát ra tiếng động lạ phải lập tức dừng ngay việc giặt lại để kiểm tra.

Một số gia đình có thói quen giặt trước bằng tay rồi mới cho vào máy để giặt, khi đó cần chú ý tránh để nước rơi từ quần áo vào mạch điều khiển gây chạm mạch, hư hỏng làm sai lệch chức năng. Khi cho quần áo vào nên dàn đều tránh để lệch một góc.

Cha mẹ cũng cần lưu ý nhắc , khi máy đang hoạt động không chơi đùa bên máy, không cho tay vào thùng giặt hoặc thò tay vào đáy máy, các bộ phận khác để tránh những tai nạn không đáng có. Tốt nhất chúng ta nên dùng chế độ khóa em khi máy giặt hoạt động.

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.