Các bài thuốc chữa bệnh bằng lá giang hiếm người nào biết

Lá giang là một loại lá dại có mùi vị chua chát đặc trưng, sinh trưởng phổ biến ở miền Trung và vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Đặc điểm nổi bật của cây lá giang là sống trùm lên thân cây khác và dễ phát triển. Cây thường mọc hoang nơi ven kênh rạch hoặc trong vườn cây. Nếu có dịp quan sát tận mắt, bạn sẽ thấy thân cây lá giang là loại dây leo có chiều dài từ 1,5m cho đến 4m, trơn nhẵn và có ít nhựa mủ trắng. Còn rễ của cây lá giang có nhiều cấp, cắm sâu trên đất ẩm.

la_giang_1

Cây lá giang là hình ảnh dễ bắt gặp trên dãy đất miền Trung nắng gió.

Riêng lá giang thì có màu xanh lục và mọc đối nhau, mỗi lá rộng từ 3 đến 5 cm và dài chừng 8 cm, khi ngắt lá khỏi cành thì chảy ra nhựa màu trắng sữa.

Thông thường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn ngon miệng và bỗ dưỡng như canh chua lá giang, gà hấp lá giang, cá lóc nấu lá giang, …

la_giang_2

Canh cua lá giang cũng rất được ưa chuộng.

Còn trong Đông y, cây lá giang sớm được biết đến như một loại cây trị bệnh hiệu quả cao. Cả thân cây, rễ cây và lá cây đều được dùng làm vị quý.

Theo kinh nghiệm mà dân gian lưu truyền, nếu dùng cây lá giang là thảo dược uống chữa bệnh thì có thể trị khỏi chứng khó tiêu, đầy hơi, đau dạ dày và đau nhức xương khớp. Ngoài ra, bôi lên da thì chữa được mụn nhọt và lở ngứa.

Cụ thể hơn, Đông y lưu truyền thân cây lá giang dùng làm thuốc chữa viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính và bệnh sỏi tiết niệu. Lá giang thì trị được viêm ruột, phong thấp và chữa sưng tấy tốt.

Dưới đây, MOGO Khuyên xin chia sẻ các bài thuốc chữa bệnh bằng lá giang hiếm người nào biết nhưng lại có công hiệu trị bệnh cao.

Bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu bằng lá giang

Bạn lấy 200g thân cây lá giang hoặc lá giang đem rửa sạch, cho vào ấm nước và sắc xuống để uống. Phải uống liên tục trong 15 này để thấy được hiệu quả.

Song song đó, bạn có thể thay loại nước trà dùng hằng ngày thành nước hãm từ thân cây lá giang. Bạn chỉ lấy 20g thân cây lá giang để hãm thành trà uống mỗi ngày.

Ghi chú: Ngưng sử dụng khi đã hết bệnh.

Bài thuốc chữa ăn không tiêu, trướng bụng bằng lá giang

Bạn lấy 50g lá giang đã rửa sạch cho vào ấm nấu sắc xuống, uống nước sắc từ lá giang liên tục trong 3 đến 5 ngày là cảm nhận ngay tác dụng rõ rệt.

Bài thuốc chữa mụn nhọt, vết lở ngứa ngoài da bằng lá giang

Bạn chỉ cần lấy một nắm lá giang đem rửa sạch, để ráo nước, giã nát rồi đắp lên vết thương. Chắc chắn vết thương sẽ se lại, xẹp dần và tốc độ lành nhanh hơn.

la_giang_3

Lá giang là vị thuốc quý rẻ tiền rất tốt.

Lưu ý:

+ Lá giang chứa lượng axit tartric khá cao nên không dùng để chữa bệnh khi đang bị đau khớp do gút cấp và không dùng cây lá giang để do lắng đọng axit.

+ Không nên sử dụng ấm nhôm hoặc ấm kim loại khi chế biến lá giang (nếu có dùng thì nấu xong phải múc ra ngay chứ không để lâu vì axit trong cây lá giang sẽ ăn mòn kim loại và dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm).

Theo Bài Thuốc

Nguồn: mogo.vn

Bình luận

Bình luận