6 trường hợp không nên tắm ngay cho trẻ

vừa bú xong không nên tắm ngay cho . Nếu tắm ngay, nước ấm sẽ làm giảm lượng máu cung cấp ở khoang bụng, không có lợi cho tiêu hóa của .

Tắm rửa cho trẻ là việc hàng ngày của các bà mẹ. Tuy nhiên, cũng cần xem thời gian. 6 trường hợp sau không thích hợp để vì sẽ nguy hại đến của trẻ.

1. Trẻ vừa bú xong

Trẻ vừa bú xong không nên tắm ngay cho trẻ. Nếu tắm ngay, nước ấm sẽ làm giảm lượng máu cung cấp ở khoang bụng, không có lợi cho tiêu hóa của trẻ.

Mặt khác, trẻ vừa uống xong sữa, dạ dày ở trạng thái nở to, tắm ngay rất dễ làm cho trẻ nôn mửa. Chuyên gia khuyến nghị chỉ tắm cho trẻ sau khi bú xong 1-2 tiếng .

2. Vừa tiêm xong

Trẻ cần phải định kỳ tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác nhau, bố mẹ cần chú ý giữ miệng vết tiêm sạch sẽ cho trẻ. Nếu miệng vết tiêm tiếp xúc với nước không sạch dễ làm cho miệng vết tiêm sưng tấy, thậm chí gây viêm. Vì vậy, sau khi trẻ tiêm chủng xong, không nên lập tức tắm cho trẻ.

3. Khi trẻ nôn nhiều

Khi trẻ nôn trớ thường xuyên, nếu bố mẹ tắm rửa nhiều cho trẻ sẽ làm nôn trớ nặng thêm. Nếu không chý ý còn làm cho trẻ hít vào mùi khí hôi của chất nôn ra. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của trẻ, bố mẹ nhất định không được tắm cho trẻ, khi trẻ nôn mửa nhiều.

4. Da trẻ bị tổn thương

Da của trẻ rất mềm mại. Nếu bị bỏng, lở loét, mụn nhọt sưng tấy, tổn thương bên ngoài, da sẽ có vết thương. Lúc này, bố mẹ không nên tắm cho trẻ, bởi vì tắm sẽ làm cho bề mặt vết thương khuếch tán hoặc bị ô nhiễm.

Ngoài ra, tắm trong trường hợp da bị tổn thương, cùng với nước không sạch sẽ, mức độ da tổn thương sẽ nặng hơn, gây ra một loạt biến chứng ở miệng vết thương.

na702

5. Trẻ nhẹ cân, cần cẩn thận khi tắm

Trọng lượng trẻ sơ sinh dưới 2,5kg tức là trẻ thuộc loại nhẹ cân. Đa phần những trẻ như thế này là do sinh non. Trẻ phát triển chưa hoàn thiện, khả năng sống thấp, mỡ dưới da mỏng, chức năng điều tiết cơ thể kém. Nhiệt độ cơ thể của trẻ rất dễ biến động từ nhiệt độ thay đổi ở môi trường bên ngoài. Những trẻ nhẹ cân như thế này thuộc trường hợp đặc biệt, vì vậy khi tắm cho trẻ cần hết sức cẩn trọng.

6. Trong vòng 48 tiếng trẻ bị sốt hoặc giảm sốt

Chuyên gia không khuyến khích các bà mẹ tắm cho trẻ khi trẻ bị sốt hoặc giảm sốt chưa đủ 48 tiếng. Nếu tắm cho trẻ khi trẻ đang sốt, rất dễ gây ớn lạnh, còn dẫn đến hậu quả co giật nghiêm trọng. Mặt khác, cách tắm không thích hợp sẽ làm cho lỗ chân lông ở da trẻ khép lại, từ đó làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, bệnh càng thêm nặng. Ngoải ra, còn làm cho huyết quản lỗ chân lông xung huyết, không đủ cung cấp máu cho các bộ phận chính trong cơ thể.

Chưa kể, sau khi trẻ bị sốt, sức để kháng rất kém. Giảm sốt chưa tròn 48 tiếng đã tắm cho trẻ rất dễ gây phong hàn, tiếp đó gây nóng, lại làm cho bênh tình nặng thêm. Vì vậy, khuyến khích các bà mẹ tắm cho trẻ sau 48 tiếng giảm sốt.

Jenny Duong (Theo B)

Bình luận

Bình luận