Những triệu chứng ở bé sơ sinh cần cho đi khám

Bé sơ sinh có thể sốt cao dù chỉ ốm nhẹ hoặc ngược lại sốt nhẹ nhưng lại bị bệnh nặng. Sốt rõ ràng là một biểu hiện bệnh ở . Tuy nhiên, nếu dưới 3 tháng tuổi bị sốt từ 37,7 độ C trở lên thì bạn cần cho con đi khám.

Dù bạn có chăm con tốt thế nào thì cũng không thể đảm bảo được con luôn khoẻ mạnh. Nhưng làm sao để bạn nhận biết được lúc nào con bất ổn? Bạn cần nhận biết được những bất thường của trẻ khi bú, ngủ, thức, đi tè, đi ị…. Và dưới đây là những triệu chứng cần cho đi khám bác sỹ ngay:

Những bất thường về hành vi

Tính khí: Nếu trẻ ăn ngon, ngủ tốt thì có nghĩa là trẻ khoẻ mạnh. Ngay cả khi trẻ hơi nóng hấp hay ho húng hắng thì bạn cũng không cần vội vã đưa trẻ đi khám. Nhưng nếu một đứa trẻ đang khoẻ khoắn, tươi tỉnh đột nhiên sốt cao, sổ mũi nặng hay lừ đừ, có dấu hiệu hôn mê thì cần cho đi khám khẩn cấp.

Thay đổi trong quấy khóc: Nếu trẻ có vẻ mệt mỏi nhưng không khóc và có biểu hiện khó chịu, bất thường, hãy cho trẻ đi gặp bác sỹ ngay.

Sự thèm bú: Biểu hiện đa dạng nhưng bé sẽ “sục sạo” đòi ăn khi đói. Một đứa trẻ có biểu hiện chán bú hoặc mất hứng thú bú mẹ thì có thể trẻ đang bị ốm.

Khó thở: Nếu trẻ thở khò khè hoặc có tiếng rít, khó thở, bạn hãy cho trẻ đi kiểm tra sức khoẻ ngay.

tre-so-sinh

Vấn đề đường ruột:

Đi tiêu bất thường: sơ sinh của bạn, đặc biệt là bé bú mẹ thường đi tiêu phân lỏng, mềm. Nếu bé bị tiêu chảy (đi phân lỏng, toàn nước) thì hệ đường ruột của bé có thể đang gặp vấn đề. Bạn hãy đưa bé đi khám bác sỹ nhi nếu tiêu chảy ở bé kéo dài.

Nếu phân của bé lẫn với máu hoặc nhầy mủ hoặc có khối kết dính như thạch, bạn cũng cần cho con đi khám ngay.

Mất nước: Cần đảm bảo bé được bú mẹ thường xuyên và đủ nhu cầu. Bé có thể làm ướt tối thiểu 6 chiếc tã trong ngày. Nhưng nếu bé ngủ lơ mơ và đi tiêu ra phân cứng, nhỏ hoặc nước tiểu sậm màu, bạn cũng cần cho bé đi khám.

Sốt cao:

Bé sơ sinh có thể sốt cao dù chỉ ốm nhẹ hoặc ngược lại sốt nhẹ nhưng lại bị bệnh nặng. Sốt rõ ràng là một biểu hiện bệnh ở trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt từ 37,7 độ C trở lên thì bạn cần cho con đi khám.

giúp chăm con khoẻ mạnh

– Hãy tiếp tục cho con bú mẹ càng lâu càng tốt (ít nhất là cho hết năm đầu đời của trẻ).

– Hãy đặt bé nằm ngửa khi ngủ để phòng tránh Hội chứng khi ngủ ở bé sơ sinh.

– Tuyệt đối không để khói “bủa vây” bé.

– Hãy nhờ chồng hay người thân giúp chăm con khi bạn không khoẻ.

– Bạn phải rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần thay tã, bỉm cho trẻ.

– Cần đảm bảo cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch và đầy đủ.

Linh Giang (Theo BC)

Bình luận

Bình luận