Vàng da ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ phải nhớ

Vàng da ở là 1 tình trạng rất phổ biến đối với , bệnh thường xuất hiện từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh và có thể tự biến mất nếu mẹ chăm sóc bé đúng cách.

Vàng da ở sơ sinh là hiện tượng thường gặp với trẻ sau sinh. Thực tế đa số là vàng da sinh lý nhưng cũng có trường hợp vàng da bệnh lý. Nếu mẹ không cẩn thận, trẻ dễ bị biến chứng rất nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh vàng da

Triệu chứng của bệnh là vàng da, vàng vùng tròng trắng của mắt. Ngoài ra, mẹ còn có thể nhận biết bệnh qua những dấu hiệu dưới đây:
– Vàng lòng bàn tay, lòng bàn chân
– Nước tiểu có màu tối hoặc màu vàng (nước tiểu của bé sơ sinh thường không màu)
– Phân nhạt màu thay vì màu vàng hay da cam ở trẻ sơ sinh bình thường
Các triệu chứng này thường biến mất khi bé được khoảng 2 tuần tuổi mà không cần phải uống .
Trong vòng 72 giờ sau khi sinh, bé sẽ được thăm khám để xem xét tình trạng vàng da. Nếu con bạn xuất hiện vàng da sau thời điểm này (thường là đã xuất viện), nên báo với bác sĩ để được tư vấn.
Những điều mẹ cần biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
Các bé bị vàng da thường được chiếu đèn

Nguyên nhân gây vàng da

Tình trạng này xảy ra do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ.
Điều này xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh vì các bé có lượng tế bào máu đỏ cao, và các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Tuy nhiên, gan của bé lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết  bilirubin khỏi máu.
Thường thì khi bé được 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ hơn và đủ sức xử lý bilirubin, nên bệnh vàng da sẽ tự khỏi mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.
Trong một số ít trường hợp, vàng da là biểu hiện của một căn bệnh tiềm tàng nào đó, và ở những trường hợp này, vàng da sẽ xuất hiện sớm, trong vòng 24 giờ sau sinh.

Những đối tượng bị ảnh hưởng

Có đến 6 trong 10 trẻ sinh ra bị vàng da. Tỷ lệ này còn cao hơn ở những trẻ sinh non (8 trên 10 bé). Nhưng chỉ có 1/20 số trẻ sinh ra là có lượng bilirubin cao đến mức cần phải chữa trị.
Một sự thực mà mẹ cần biết là các trẻ được bú sữa mẹ lại có nguy cơ vàng da kéo dài hơn. Tuy nhiên, những lợi ích mà sữa mẹ mang lại có thể vượt xa những bất lợi mà vàng da mang đến.
Những điều mẹ cần biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
Có đến 6 trong 10 trẻ sinh ra bị vàng da

Chữa trị bệnh vàng da cho trẻ

Chỉ những trường hợp có mức bulirubin quá cao mới cần phải được can thiệp về y tế bởi nguy cơ biliburin có thể di chuyển đến não và gây hư hại não.
Có hai phương pháp thường được sử dụng là chiếu đèn và truyền máu. Với phương pháp đầu tiên, bé sẽ được nằm trong lồng chiếu đèn giúp chuyển bilirubin thành một dạng dễ phân hủy, giúp gan dễ dàng xử lý.
Nếu bé có nguy cơ bị nhiễm độc bilirubin cao, bác sĩ có thể xem xét biện pháp truyền máu. Trong đó, một phần máu của bé sẽ được thay thế để giảm bớt nồng độ bilirubin.
Hầu hết trẻ nhỏ đều đáp ứng rất tốt với việc chữa trị và có thể mau chóng trở về nhà. Vì vậy phụ huynh phải lưu ý để chữa vàng da ở trẻ sơ sinh hợp lý.
(Theo MB)

Bình luận

Bình luận