8 món ngon tuyệt nếu ăn nhiều sẽ ung thư

Đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán,snack, bim… là những món ăn khoái khẩu ăn nhiều sẽ , bạn nên hạn chế. Những loại đồ ăn nhanh, món ăn khoái khẩu của như đồ ăn chiên rán như thịt xiên que, snack, bim đều có chất gây ung thư. Nghiên cứu mới của cục An toàn Thực phẩm Châu Âu cho biết, độ acrylamide (AA) cao khi thực phẩm được nấu chín. Bằng chứng từ các nghiên cứu động vật cho thấy, AA và chất chuyển hóa của nó là glycidamide genotoxic gây thiệt hại DNA và gây ung thư. AA xuất hiện trong thức ăn giàu carbohydrate nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao trên 120 độ C như khoai tây chiên, mì, cà phê, bim bim. Chất này cũng được cảnh báo có mặt trong khói . Phát hiện này có cơ sở chính xác bởi các nhà kiểm định thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng đã lâu. Theo cơ quan giám sát, nghiên cứu trên chuột cho thấy chất này liên quan đến u xơ trong các tuyến và vú. AA cũng được xác định là một chất nguy hại với phụ nữ mang thai và sơ sinh. Do AA khi đi vào cơ thể sẽ phân bổ rất nhanh vào các mô và đi qua nhau thai để vào sữa mẹ khi con bú. Có thể, với những gia đình có con nhỏ, những thực phẩm như khoai tây chiên hay bánh mỳ nướng nằm trong thực đơn hàng ngày và rất khó để loại bỏ chúng. Trong trường hợp này, các mẹ nên tránh những đồ ăn chiên rán quá mức. Không chỉ những món ăn vặt bim bim, snack, những xiên thịt thơm nức ngoài hàng cũng chứa chấp nguy cơ cao ung thư. Do khi các chất hữu cơ trong thực vật và động vật bị đốt cháy sẽ sản sinh các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) – các chất hóa học gây ung thư. Khi nấu ăn, các mẹ phải canh nhiệt độ phù hợp. Khoai tây chiên chỉ nên có màu vàng nhạt và bánh mì cũng nên được nướng với màu sắc nhẹ vừa phải. Tránh dầu ăn bốc khói. Khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Những loại đồ ăn nhanh, món ăn khoái khẩu của trẻ như đồ ăn chiên rán như thịt xiên que, snack, bim đều có chất gây ung thư.

Nghiên cứu mới của cục An toàn Thực phẩm Châu Âu cho biết, độ acrylamide (AA) cao khi thực phẩm được nấu chín. Bằng chứng từ các nghiên cứu động vật cho thấy, AA và chất chuyển hóa của nó là glycidamide genotoxic gây thiệt hại DNA và gây ung thư.

AA xuất hiện trong thức ăn giàu carbohydrate nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao trên 120 độ C như khoai tây chiên, bánh mì, cà phê, bim bim. Chất này cũng được cảnh báo có mặt trong khói thuốc.

Phát hiện này có cơ sở chính xác bởi các nhà kiểm định thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng đã lâu. Theo cơ quan giám sát, nghiên cứu trên chuột cho thấy chất này liên quan đến u xơ trong các tuyến và vú.

AA cũng được xác định là một chất nguy hại với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Do AA khi đi vào cơ thể sẽ phân bổ rất nhanh vào các mô và đi qua nhau thai để vào sữa mẹ khi con bú.

Có thể, với những gia đình có con nhỏ, những thực phẩm như khoai tây chiên hay bánh mỳ nướng nằm trong thực đơn hàng ngày và rất khó để loại bỏ chúng. Trong trường hợp này, các mẹ nên tránh những đồ ăn chiên rán quá mức.

Không chỉ những món ăn vặt bim bim, snack, những xiên thịt thơm nức ngoài hàng cũng chứa chấp nguy cơ cao ung thư. Do khi các chất hữu cơ trong thực vật và động vật bị đốt cháy sẽ sản sinh các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) – các chất hóa học gây ung thư.

Khi nấu ăn, các mẹ phải canh nhiệt độ phù hợp. Khoai tây chiên chỉ nên có màu vàng nhạt và bánh mì cũng nên được nướng với màu sắc nhẹ vừa phải.

Tránh dầu ăn bốc khói. Khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Theo_Kiến Thức

Bình luận

Bình luận