Sử dụng thuốc dạng sủi đúng cách

Bạn chỉ nên uống sau khi dạng sủi đã hòa tan hoàn toàn vào một lượng nước sôi để nguội theo hướng dẫn. Không được bẻ sủi hoặc để nguyên cho vào miệng và uống.

Báo và Đời sống cho hay, một trong các dạng thuốc tương đối quen thuộc với người dùng đó là thuốc dạng viên sủi. Tuy nhiên khi sử dụng viên thuốc này vẫn có nhiều trường hợp không biết cách sử dụng, đã uống trực tiếp viên thuốc như các thuốc thông thường khác và lạm dụng thuốc dẫn đến việc sử dụng thuốc không an toàn.

Viên sủi là một dạng bào chế khá đặc biệt nhằm tạo ra một sự hấp dẫn và dễ chịu khi uống thuốc, đồng thời giúp cơ thể nhanh hấp thu hơn. Một số thuốc hay được sản xuất dưới dạng viên sủi như thuốc chứa vitamin và muối khoáng (UPSA C, multi vitamin), thuốc hạ sốt, giảm đau (Efferalgan-codeine)…

benh tim da thuoc sui_JTZZ

Cách dùng thuốc dạng sủi

Về cách dùng thuốc: Khi uống cần phải dùng cả viên thuốc và hòa tan hoàn toàn trong một cốc nước đã đun sôi để nguội và phải đợi cho viên thuốc tan hết mới được dùng. Không bao giờ được bẻ nhỏ viên sủi hoặc bỏ nguyên viên vào miệng uống trực tiếp như uống các thuốc thông thường khác.

Về bảo quản thuốc: Sau khi lấy một viên thuốc ra khỏi hộp, số thuốc còn lại phải được đậy nắp thật kín, và tránh ẩm. Vì, nếu viên thuốc sủi bị để lâu ra ngoài không khí sẽ bị hút ẩm và sẽ mất đi tác dụng sủi bọt.

Lưu ý khi sử dụng thuốc dạng sủi

Khi sử dụng thuốc dạng sủi, thuốc được hòa tan vào nước nên thuốc đến dạ dày nhanh hơn, hấp thu nhanh hơn và có tác dụng cũng nhanh. Do đó, dạng thuốc viên sủi được xem là có tác dụng nhanh, nhưng nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Thuốc sủi thường thích hợp cho người bệnh khó nuốt, nhất là em và người cao tuổi. Tuy nhiên, thuốc dạng sủi khác với thuốc viên nén thông thường, phải hòa tan vào ly với lượng nước thích hợp, đợi bọt sủi hết mới uống.

Các chuyên gia khuyến cáo, thuốc dạng sủi phải giữ nguyên vẹn viên, phải bảo quản thật tốt để tránh hút ẩm. Bạn không nên dùng thuốc dạng sủi khi đã bị ẩm, vỏ thiếc đã bị thủng.

Đối với các loại thuốc sủi giảm đau hạ sốt không dùng chung với các loại thuốc khác có chứa paracetamol vì sẽ gây quá liều điều trị.

Không dùng chung với các loại thuốc có rượu. Liều thuốc được chia đều cách nhau ít nhất 4 giờ, người suy thận mỗi lần uống cách nhau ít nhất 8 giờ. Trong trường hợp, bạn uống 3 ngày liền mà bệnh không giảm bạn hãy đi khám bác sĩ.

Đối với thuốc sủi Efferalgan codein dành cho người lớn và trẻ em cân nặng trên 15kg, được chỉ định dùng trong các trường hợp đau vừa và đau nặng khi dùng các thuốc khác không kết quả.

Để bảo quản thuốc, bạn nên giữ thuốc ở nhiệt độ dưới 25 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Khi thấy có hiện tượng khác thường hoặc nghi ngờ bạn nên khám và tư vấn bác sĩ trước khi dùng.

Bất cứ thuốc sủi nào cũng chứa tá dược rã sinh khí bao gồm chất kiềm (chứa muối natri) và acid hữu cơ. Khi bỏ viên sủi vào nước sẽ xảy ra phản ứng giữa chất kiềm và acid (phản ứng hoá học) tạo ra khí CO2 gây sủi bọt làm tan rã viên tạo thành dung dịch thuốc.

Như vậy, bất cứ thuốc sủi nào cũng chứa natri (muối) nên một số người bắt buộc phải ăn kiêng muối, không được ăn mặn (như người bị bệnh tăng huyết áp) thì không được dùng dạng thuốc này.

Đối với thuốc sủi cung cấp vitamin và chất khoáng, đây là thuốc rất hay bị lạm dụng, khi dùng cần lưu ý tới hàm lượng chứa vitamin C trong viên thuốc. Thông thường hàm lượng vitamin C trong các viên thuốc này rất cao (chứa 1.000mg vitamin C).

Dùng vitamin C liều cao lâu ngày (quá 1g mỗi ngày) sẽ bị các tác dụng phụ như: kích ứng gây hại niêm mạc dạ dày (do vitamin C có bản chất acid không nên uống lúc bụng trống), tiêu chảy, gây sỏi thận (sỏi oxalat)…Khi uống thuốc dạng viên sủi có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như cảm giác ậm ạch do có nhiều hơi trong bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

Theo: Sứ khỏe và Đời sống

Bình luận

Bình luận